HOTLINE: (+84) 935 161 555

Tin tức

Vĩnh Long: Áp dụng mô hình hệ thống tưới tiết kiệm hòa phân trên bưởi da xanh

Mô hình ứng dụng hệ thống tưới tiết kiệm hòa phân trên bưởi da xanh

Mô hình ứng dụng hệ thống tưới tiết kiệm hòa phân trên bưởi da xanh

 

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long xây dựng mô hình “Áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm hòa phân trên cây bưởi da xanh” cho 7 hộ nông dân tại huyện Mang Thít. Mới đây, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long phối hợp với Trạm Khuyến nông Mang Thít và UBND dân xã Nhơn Phú tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình.

Đây là mô hình thuộc dự án “Hỗ trợ áp dụng mô hình khuyến nông mới trong năm 2017”. Nhằm giúp nông dân trong tỉnh tiếp cận với các mô hình nông nghiệp mới, có hiệu quả, phù hợp với điều kiện sản xuất ở địa phương, nhất là có thể tiết kiệm được chi phí trong sản xuất. Tham gia mô hình các hộ nông dân sẽ được hỗ trợ 30% chi phí lắp đặt hệ thống tưới.Hệ thống tưới tiết kiệm hòa phân là một giải pháp kỹ thuật giúp nông dân tiết kiệm đáng kể chi phí trong sản xuất, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu và thiếu công lao động như hiện nay.

Các đại biểu đánh giá cao hiệu quả của mô hình.  Sau 4 tháng lắp đặt và đưa vào sử dụng, mô hình đã phát huy được một số ưu điểm như tiết kiệm chi phí điện khoảng 6.600 đồng/3 lần tưới, tiết kiệm công tưới nước 62.500 đồng/3 lần tưới so với 1 lần tưới truyền thống. Tiết kiệm công bón phân 225.000 đồng/lần bón vì phân được hòa tan và bón theo hệ thống tưới.

Ngoài ra, phân bón được hòa thành nước nên cây hấp thụ dễ dàng và hạn chế thất thoát phân. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong điều kiện biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long như hiện nay.

Hệ thống tưới tiết kiệm hòa phân sử dụng ống nhựa mềm có chi phí thấp, vận chuyển nhẹ, có thể di dời dễ dàng theo ý muốn.

Tuy nhiên phải rất cẩn thận khi làm cỏ hay sử dụng những vật dụng bén (dao, kéo, lưới hái,…) có thể làm rách ống vì đây là 1 loại ống mềm, dễ bị rách khi bị tác động của những dụng cụ này.

Qua thực tế, nhận thấy mô hình cũng rất phù hợp vớsnari điều kiện tài chính và sản xuất nhỏ lẻ ở địa phương. Vì vậy, mô hình cần được phát huy, nhân rộng hơn nữa nhằm giúp bà con nông dân sản xuất được hiệu quả.

 

Theo Nông thôn Việt

Xem nhiều


Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trả lời báo chí sau khi trở về từ vòng đàm phán TPP cuối cùng...   

Việt Nam và Indonesia là hai nước thực hiện nhiều cải cách nhất trong 15 năm qua, trong đó mỗi nước cùng có 39 cải cách. Tiếp đến là Trung Quốc và Brunây Đarútxalam, mỗi nước có 26 cải cách.  

10 tháng đầu năm nay, giá trị XK nhân điều đã cao hơn cả năm ngoái. Đó là cơ sở để tin chắc rằng XK hạt điều năm nay sẽ lần đầu vượt qua và vượt xa mốc 3 tỷ USD.

Các mặt hàng thủy sản, rau quả, gạo, cao su đang là bệ phóng của xuất khẩu nông sản năm nay khi chỉ mới 11 tháng qua, giá trị xuất khẩu nông sản đã đạt 33,14 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2016.