HOTLINE: (+84) 947.111.858

Tin tức

Cách nhận biết và nấu gạo hữu cơ sao cho đúng

Cách nhận biết và nấu gạo hữu cơ sao cho đúng

Gạo sạch hữu cơ sau khi xay xát và đóng bao bì vẫn còn thấy bên ngoài gạo là lớp cám, sờ gạo lớp cám sẽ dính tay. Nếu là hạt gạo trắng tinh thì có thể gạo đã được dùng chất tẩy trắng nhằm thu hút người tiêu dùng.

 

Về hương thơm, gạo sạch hữu cơ có mùi hương tự nhiên của lúa mới, nấu chín cơm có mùi thơm dịu, ăn đến cuối bữa vẫn còn thơm không có mùi lạ. Ngoài ra, cơm nấu từ gạo sạch hữu cơ có vị ngọt thanh, khi để qua đêm chỉ có lớp bề mặt khô còn bên dưới vẫn mềm. Trong khi đó, gạo dùng chất tạo hương thường có mùi nồng, khi nấu lên, lúc đầu cơm có mùi thơm như mùi gạo nếp nhưng lâu dần có mùi hắc.

Bên cạnh đó, gạo sạch hữu cơ được trồng bởi các giống thuần chủng nên hạt không quá mảnh và dài, cũng không bị vỡ vụn khi xay sát.

Gạo sạch hữu cơ cũng dễ dàng bị mọt nếu không được bảo quản trong túi hút chân không. Bởi gạo hữu cơ là loại gạo sạch, không sử dụng thuốc hóa học cũng như các loại chất bảo quản nên dễ bị sâu mọt tấn công hơn so với các loại gạo thường khác.

Hầu hết, các sản phẩm gạo hữu cơ đều có chứng nhận, thông tin rõ ràng về quy trình sản xuất, thu hoạch, đóng gói. Nhờ đó, sản phẩm tới tay người tiêu dùng vẫn giữ được chất lượng ban đầu như vừa mới gặt. Ngoài ra, sản phẩm gạo hữu cơ muốn đưa ra thị trường đều phải được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng. Người tiêu dùng có thể căn cứ vào các chứng nhận, quy định chứng nhận, thời gian chứng nhận hữu cơ để lựa chọn hợp lý.

Gạo hữu cơ chứa rất nhiều hàm lượng bổ dưỡng vì thế việc nấu cũng cần phải đúng cách để có thể tận dụng hết được những ưu điểm của gạo. Trước khi nấu nên ngâm gạo trước qua đêm hoặc 8 tiếng, gạo sẽ mau chín, dễ tiêu và loại bỏ bớt độc tố bên ngoài lớp vỏ. Sau khi ngâm, thay nước mới để nấu. Tùy mỗi loại gạo sẽ gia giảm lượng nước khác nhau đôi chút. Nếu gạo tin cậy mà bạn không có thời gian thì không ngâm cũng được. Trước khi nấu nên cho vài giọt dầu ô-liu và một ít muối, cơm chín sẽ ngon và giàu năng lượng hơn, giúp giảm tính acid của gạo.

Nên nấu bằng nồi áp suất inox, gạo chín từ trong ra, giữ được nhiều dưỡng chất hơn và tiết kiệm năng lượng. Nếu không có nồi áp suất, nồi cơm điện bình thường cũng có thể nấu được. Nên chọn loại nồi có lõi dày, có chip điện tử, có chế độ hẹn giờ nấu qua đêm, nấu mất khoảng 1h. Nếu không gian và thời gian cho phép, bạn dùng nồi đất không tráng men nấu cơm với bếp than/củi/rơm sẽ có món cơm siêu đỉnh, năng lượng tràn đầy. Hãy nấu thử 1 lần, nếu nhão hay khô thì lần sau điều chỉnh lại

 

Theo Nông thôn Việt

Xem nhiều


Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trả lời báo chí sau khi trở về từ vòng đàm phán TPP cuối cùng...   

Việt Nam và Indonesia là hai nước thực hiện nhiều cải cách nhất trong 15 năm qua, trong đó mỗi nước cùng có 39 cải cách. Tiếp đến là Trung Quốc và Brunây Đarútxalam, mỗi nước có 26 cải cách.  

10 tháng đầu năm nay, giá trị XK nhân điều đã cao hơn cả năm ngoái. Đó là cơ sở để tin chắc rằng XK hạt điều năm nay sẽ lần đầu vượt qua và vượt xa mốc 3 tỷ USD.

Các mặt hàng thủy sản, rau quả, gạo, cao su đang là bệ phóng của xuất khẩu nông sản năm nay khi chỉ mới 11 tháng qua, giá trị xuất khẩu nông sản đã đạt 33,14 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2016.