HOTLINE: (+84) 947.111.858

Tin tức

Đẩy mạnh nguồn lực để cứu vựa Điều cả nước

Khi mùa mưa tới đây kết thúc thì những biện pháp chăm sóc cải thiện vườn điều càng phải đẩy mạnh cấp thiết, vì những thời tiết bất thường có thể “đánh bay” vựa điều bất cứ lúc nào không ai có thể đoán.  

Việc bảo vệ cây điều cần phải làm ngay

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, người dân trồng điều ở huyện Trảng Bom, Đồng Nai đã từng tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, tập huấn cho nông hộ ngay tại vườn điều về công tác vệ sinh, tỉa cành, tạo tán cho đến sử dụng thuốc BVTV, phân bón và cách sử dụng. Một người dân trồng điều chia sẻ: do ảnh hưởng của sâu bệnh hại, cộng thêm thời tiết xấu mưa nhiều khiến cây điều khó sinh trưởng và phát triển tốt ở hầu hết các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Điều này gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của nông dân trong việc đầu tư phục hồi vườn điều. Cụ thể tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng đã có khoảng 10% diện tích điều bị sâu bệnh từ đầu năm không có dấu hiệu phục hồi nhưng cành và câu điều vẫn tươi, 15 – 20% có khả năng phục hồi nhưng chậm. Ngoài ra, do cây nẩy chồi, ra lá trong mùa mưa nên dễ bị bọ xít muỗi, thán thư và sâu đục thân gây hại. Theo nghiên cứu thị trường của các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, có rất nhiều vườn điều tại các tỉnh Bình Phước, Lâm Đồng, Đồng Nai cây vẫn sinh trưởng tốt nhưng người dân không quan tâm tỉa cành, tạo tán. Vườn lại thiếu ánh sáng, thành nơi ẩn nấp và ủ bệnh dễ gây những thiệt hại cho mùa điều trong năm 2018.

Cải tạo, thâm canh để cây điều không bị mất trắng vào mùa sau

Không để mất trắng ở mùa sau

Theo thống kê, diện tích trồng điều của nước ta đã giảm liên tục trong 8 năm gần đây. Đầu 2016, nhiều địa phương đã từng bước phục hồi vườn điều với diện tích đạt 293.000ha, dự kiến 2017 sẽ đạt khoảng 300.000ha nhưng do hạn hán, thời tiết lên diện tích điều đã giảm mạnh. Chuyên gia Nông nghiệp cho biết nhiều diện tích điều trong vùng quy hoạch là nơi có điều kiện khí hậu, đất đai, cơ sở hạ tầng phù hợp nhưng là những diện tích điều già cỗi, sinh trưởng kém và năng suất không cao. Diện tích này chiếm khoảng 80.000ha ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Nhưng các vựa điều tại Bình Phước và Đồng Nai được người dân chăm bón, cải tạo đầu tư thì đem lại năng suất rất cao. Vì thế, bà con nông dân nên cải tạo đất trồng, thêm phân bón để đạt năng suất cao hơn vào vụ mùa tới.

 

Theo Nongnghiepvietnam

Xem nhiều


Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trả lời báo chí sau khi trở về từ vòng đàm phán TPP cuối cùng...   

Việt Nam và Indonesia là hai nước thực hiện nhiều cải cách nhất trong 15 năm qua, trong đó mỗi nước cùng có 39 cải cách. Tiếp đến là Trung Quốc và Brunây Đarútxalam, mỗi nước có 26 cải cách.  

10 tháng đầu năm nay, giá trị XK nhân điều đã cao hơn cả năm ngoái. Đó là cơ sở để tin chắc rằng XK hạt điều năm nay sẽ lần đầu vượt qua và vượt xa mốc 3 tỷ USD.

Các mặt hàng thủy sản, rau quả, gạo, cao su đang là bệ phóng của xuất khẩu nông sản năm nay khi chỉ mới 11 tháng qua, giá trị xuất khẩu nông sản đã đạt 33,14 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2016.